Nguyên liệu:
- Chim non (1 con) 0,400kg
- Mỡ nước 0,050kg
- Thịt vai lợn 0,100kg
- Miến 0,030kg
- Cốm 0,100kg
- Măng khô 0,030kg
- Hạt sen 0,030kg
- Hành khô 0,030kg.
- Nấm hương 0,005kg
- Hạt tiêu 0,002 kg.
- Nước mắm, muối, mì chính, hành hoa, rau mùi.
Cách làm:
- Chim làm sạch, rửa kỹ ngoài da, mổ phanh bụng, lấy bộ lòng làm sạch mề ruột. Dùng mũi dao lách lọc bỏ xương ức, xương cổ và xương sống lưng, xát muối, hành (đập giập, băm nhỏ), hạt tiêu khắp mình chim.
- Thịt lợn rửa sạch, thái mỏng, băm nhỏ cùng bộ lòng chim, ướp ít nước mắm, muối, hành, hạt tiêu, mì chính, để 15 phút cho ngấm.
- Nấm hương ngâm nỏ, cắt bỏ chân, thái chỉ. Hạt sen thông tâm, luộc qua, bóc vỏ lụa, cốm vảy tí nưóc cho mềm. Tất cả đem trộn đều với thịt băm rồi nhồi đầy bụng chim, lấy kim chỉ khâu kín bụng chim lại.
- Miến ngâm mềm, cắt khúc dài 16-18cm. Măng khô ngâm nỏ, rửa sạch, cắt miếng đều đặn bằng nửa bao diêm, luộc 10 phút vớt ra để ráo.
- Hành hoa nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn. Rau mùi nhặt rửa sạch, vẩy ráo.
- Cho mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ hành củ vào phi vàng thơm, đổ màng vào xào, nêm vừa mắm muối, đảo đều, cho chim vào, chế nước sôi ngập chim, hầm 1 giò, măng mềm thì cho miến vào, đậy vung đun nhỏ lửa. Đun thêm 50 -60 phút cho chim chín mềm, bỏ mì chính, hành hoa vào đảo qua là được.
- Múc măng cho vào lòng bát to, đặt chim (đã cắt lấy chỉ) vào giữa, gắp miến và hành hoa vắt lên mình chim, múc nước hầm giội lên, rắc hạt tiêu, rau mùi lên trên. Khi ăn cắt ngang mình chim từng khoanh đầy, ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt chim chín nhừ, cắt khoanh không nát, ngấm đậm gia vị, vị vừa ăn.
Đọc thêm tại: http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/12/tiet-kiem-thoi-gian-voi-chim-thuon-hanh.html
Từ khóa tìm kiếm nhiều: món ăn ngon mỗi ngày, cách
ướp thịt bò xào