Nguyên liệu:
- Cua bể (2 con) 0,600kg
- Gừng 0,020kg
- Thịt lợn thăn 0,100kg
- Cà rốt 0,050kg
- Mỡ phần 0,050kg
- Củ cải non 0,100kg
- Mỡ nước 0,060kg
- Hành củ khô 0,030kg
- Măng tươi 0,100kg
- Hành tươi 0,030kg
- Trứng gà 2 quả
- Rau mùi 0,030kg
- Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.
Cách làm:
- Thịt thăn và mỡ phần rửa sạch thái miếng mỏng, ướp ít muối, hạt tiêu để ngâm 1 phút.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập giập. Cà rốt, củ cải, gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Hành củ khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tươi nhặt rửa sạch, củ thái mỏng, dọc thái khúc ngắn để riêng. Rau mùi nhặt rửa sạch vẩy ráo.
- Măng tươi thái sợi, luộc kỹ, đổ bỏ nước đắng.
- Cua bể rửa sạch, gỡ bỏ mai, bỏ yếm,khêu lây gạch để riêng, xếp cua vào nồi, đổ 1 bát to nước, cho ít muôi và gừng vào luộc, cua chín vổt ra, gố lấythịt đem giã cùng với thịt thăn lợn. Khi giã nhuyễn, cho mỡ phần và đập trứng vào cho hành củ, hạt tiêu, nước mắm; dùng chày quết cho các thứ mịn mượt, rồi múc từng thìa, viên từng viên tròn như quả táo.
- Cho mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ các vién cua vào rán chín vàng, vớt ra để nguội. Mỡ còn lại trong chảo, cho hành vào phi thơm, cho gạch cua vào xào chín, nêm ít nưốc mắm, hạt tiêu và múc ra bát để riêng. Cho thêm mỡ vào chảo, bỏ hành vào phi vàng, trút măng vào xào, nêm mắm muốỉ cho măng ngấm rồi cho cà rốt vào xào cùng, sau đó bò củ cải vào đảo lẫn, khi các thứ rau củ vừa chín tái là được.
- Nước luộc cua cho mì chính, mấm muối vừa án, đun sôi, rồi múc các thứ xào cho vào nấu vừa chín, cho tiếp các viên cua, rưới gạch cua vào; cho tiếp dọc hành thái khúc vào đảo qua, múc vào bát to, rắc hạt tiêu, rau mùi lên trên. Ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Các viên cua không vỡ nát, bát náu hấp dẫn dọc hành xanh điểm xuyết với mầu mỡ riêu cua, béo vàng, vị ngon đậm, mắm muối vừa ăn.
Đọc thêm tại: