Nguyên liệu:
- Thịt ngỗng
0,700kg
- Hành cả tươi
0,100k g
- Mỡ nước 0,0160kg
- Tỏi 0,010kg.
- Đường
0,030kg
- Gừng
0,020kg
- Bột đao
0,030kg
- Rau thơm 0,020kg
- Rượu trắng 0,0501ít
- Giấm
0,060lít.
- Nước mắm, muối, hạt tiêu.
Cách
làm:
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn trộn vối rượu. Tỏi
bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ. Hành nhặt rửa sạch, củ đập giập, dọc thái khúc, để
riêng. Rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo.
- Bỏ giấm vào bát, cắt tiết ngỗng cho chảy vào, dùng
đũa đánh tan đều. Ngỗng làm sạch lấy một phần thịt (hay lấy cổ, cánh và dọc
xương sống) chặt thành miếng bằng nửa bao diêm, tẩm bóp kỹ với rượu gừng để ngấm
15 phút. Sau đó rưói nưốc mắm, rắc ít muối, cho tỏi, đường vào tẩm trộn đều, ướp
15 phút.
- Cho mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ thịt vào rán
vàng, gắp thịt sang nồi, chế nước sôi ngập, nêm thêm ít nước mắm, muôi cho vừa
ăn, đun cho thịt mềm, cho tiết, rồi cho bột đao (đã hoà vào nước) vào, quấy đều,
bột chín nước hơi sánh là được. Cho tiếp hành củ, đun thêm 5 phút, bắc ra, rắc
lá hành và rau thơm lên trên. Khi ăn múc ra bát to, rắc hạt tiêu, ăn nóng.
Yêu
cầu thành phẩm:
Thịt chín mềm ngon, ăn không bã, không nát, nước
sánh hơi chua ngọt, mắm muôi vừa ăn.
Đọc thêm tại:
Đọc thêm tại:
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/12/tho-nau-chanh-cho-cac-ban-kheo-tay.html
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2015/01/thit-bo-xao-lan-thom-ngay-ngon-tuyet.html