Nguyên liệu:
- Thịt vịt 0,300kg
- Cà rốt 0,100kg
- Mỡ nước 0,030kg
- Tỏi khô 0,020kg
- Hạt tiêu 0,002kg
- Củ sả 1
củ
- Rượu trắng 0,030
lít
- Húng quế 0,020kg
- Su hào 0,200kg
- Rau răm 0,020kg
- Xì dầu, nước mắm, muối, giấm, ớt tươi.
Cách
làm:
- Sả và tỏi bóc vỏ, giã nhỏ để riêng từng thứ. ớt
băm nhỏ. Rau răm, rau húng nhặt rửa sạch, để ráo.
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
ngâm vào giấm 3-4 giò là vừa chua.
- Vịt làm sạch, lạng lây thịt, thái miếng mỏng ngang
thớ. Lấy sống dao dần nhẹ cho giập thớ thịt, rắc ít muối và ướp tỏi 20- 30
phút. Sau đó trộn vói xả, xì dầu và ít đường, ưổp thêm 5- 10 phút nữa.
- Cặp thịt vào vỉ lưới thép đem nướng trên than hoa
cháy hồng. Vừa nướng vừa quạt nhẹ cho bạt ngọn lửa và than hồng đều. Khi thịt
vàng, tẩm rượu, nướng khô lại quệt mỡ lên, nướng tiếp cho thịt chín vàng thơm
là được. Gỡ thịt bày vào đĩa, ngắt ít rau răm và húng quế để xung quanh.
- Dọn riêng một đĩa su hào, cà rốt ngâm giấm.
- Dọn một bát nước chấm: nước mắm hoà với ít đường,
giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu, nếm không mặn gắt, hơi chua, ngọt là được.
Chả vịt nướng, ăn với su hào, cà rốt và rau răm, rau
húng, nước chấm. Nếu ăn với bún, thì chuẩn bị thêm rau muống chẻ, xà lách.
Yêu
cầu thành phẩm:
Thịt nướng chín đểu, ngấm đậm gia vị, không khô xác,
không cháy, dậy mùi thơm đặc trưng. Nước châm không mặn gắt, các vị chua cay, mặn
ngọt, hài hoà.
Đọc thêm tại:
Đọc thêm tại:
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/12/cach-nau-vit-tiem-ngon-bo-duong.html
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2015/01/thit-bo-xao-lan-thom-ngay-ngon-tuyet.html