Nguyên liệu:
- Ốc nhồi 1,000 kg
- Mỡ nước 0,050kg
- Đậu phụ 0,300kg
- Mẻ 0,030kg
- Chuối xanh 0,500kg
- Nghệ 0,020kg
- Thịt ba chỉ 0,100kg
- Tía tô 0,050kg
- Mắm tôm 0,020kg
- Dọc 1 quả
- Hành tươi, tỏi khô, ớt, nước mắm, muối.
Cách làm:
- Ngâm ốc vào nước gạo một đêm, vớt ra rửa sạch, chặt chôn, cậy miệng, khêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân, bóp ít muốỉ, rửa sạch, rửa lại bằng nưóc nóng cho thật sạch nhốt, để ráo.
- Chuối xanh tước bỏ vỏ, cắt khúc dài 3cm rồi bổ tư, ngâm vào nước lã có pha chua (mẻ, giấm...) cho chuôi khỏi thâm.
- Đậu phụ rán vàng, thái miếng con chì.
- Mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ, lọc lấy nước, bỏ bã.
- Nghệ cạo rửa sạch, giã nhỏ, cho 1 thìa nước vào quấy đều, vắt lấy nước.
- Thịt ba chỉ cạo rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Hành nhặt rửa sạch, phần củ chẻ mỏng, dọc thái khúc để riêng. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ. Tía tô nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Dọc nướng chín, bóc vỏ.
- Ướp ốc với nước mắm, mẻ, mắm tôm, nghệ, ớt, tỏi để 15- 20 phút cho giấm. Thịt lợn cũng ưốp như ốc nhưng để riêng.
- Cho nửa số mỡ vào chảo, đun nóng già, cho hành, tỏi vào phi thơm, trút thịt vào xào săn xúc ra. Cho nốt mỡ hành tỏi còn lại vào phi thơm, bỏ ốc vào, đun to lửa đảo nhanh tay, khi ốc vừa săn, xúc ra ngay. Cho tiếp chuối vào chảo cùng với mắm muôi, nước nghệ đảo ngấm, chế nước sôi vào xăm xắp chuối, cho quả dọc và thịt xào ở trên vào, đậy vung đun sôi kỹ, trút đậu phụ vào, để sôi vài phút cho đậu ngấm. Khi thịt, chuối chín mềm, đổ ốc vào đun cho sôi lại, nêm vừa mắm muôi, bắc ra cho dọc hành, tía tô vào, múc ra bát to. Ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
- Ốc chín tối, giòn, không dai; chuối, đậu chín mềm, không nát, nước màu vàng sánh, vị ngon ngọt đậm đà, thơm mùi tía tô.
*Ghi chú: Ba ba nấu đậu phụ, chuôi xanh cũng chế biến tương tự.
Từ khóa tìm kiếm nhiều: cách làm các món ăn ngon, cach
uop thit bo xao