Nguyên
liệu:
- Mực khô 0,200kg
- Cần tây
0,100kg
- Bóng bì 0,100kg
- Tỏi tây 0,050kg
- Thịt lợn 0,100kg
- Củ đậu (nạc lẫn mỡ) 0,100kg
- Tôi khô 0,010kg
- Tôm tươi 0,100kg
- Gừng 0,020kg
- Mỡ nước
0,100kg
-Rau mùi 0,050kg
- Rượu trắng 0,050lít
- Nước mắm 0,050lít
- Muối, hạt tiêu, mì chính.
Cách
làm:
- Cần tây, tỏi tây bỏ lá già, rửa sạch, đập giập gốc,
cắt khúc bằng đốt ngón tay.
- Tỏi khô bóc vỏ, đập giập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch,
giã nhỏ.
- Rau mùi nhặt
rửa sạch, để ráo.
- Tôm rảo (tôm đồng) tươi, cắt đuôi, rau, nặn bỏ cục
phân ở đầu, rửa sạch rắc ít muối, ưốp 15 phút. Phi tỏi với mỡ cho thơm, bỏ tôm
vào xào sẵn, nệm ít nước mắm, hạt tiêu vừa ăn, xúc để riêng.
- Thịt thái miếng mỏng, dài bằng con tôm ướp mắm muối,
xào chín.
- Bóng bì ngâm nước gạo 2 giờ (hoặc ngâm nước phèn
chua), khi miếng bóng mềm đều vót ra, rửa thêm lần nước vào bóp ráo, thái miếng
vừa ăn. Cho gừng rượu vào tẩm ướp bóng 15 phút. Sau đó vớt bóng ra ướp tiếp ít
nước mắm có hoà chút mì chính chừng 15 phút nữa.
- Mực ngâm nước 1 giớ, bóc vỏ màng, thái khía chéo
khắp mình con mực, rồi thái miếng bằng hai đốt ngón tay; ướp rượu và gừng 30
phút, vớt ra.
- Cho mỡ vào chảo, đun nóng già, phi tỏi thơm, cho mực
vào xào, khi miếng mựỡ cong mềm, rưối ít nước mắm, đảo nhanh tay rồi bỏ bóng bì
vào xào lẫn. Khi có hai thứ ngấm gia vị dậy mùi thơm, chế vào muối nước dùng,
đun sôi, cho củ đậu vào đảo đểu, đun sôi lại 10 phút thì cho cần, tỏi tây vào đảo
lẫn nêm lại mì chính, mắm muối vừa ăn. Khi cần chín tái bỏ tôm vào thịt vào đảo
nhanh tay rồi xúc ra đĩa, rắc hạt tiêu, rau mùi lên trên. Ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Bóng bì, mực, tôm, thịt chín mềm; rau củ chín tới, dậy
mùi thơm,ngon.
Đọc thêm tại:
Đọc thêm tại:
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2014/11/cac-mon-che-bien-tu-muc-phan-4.html
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/
- http://tuyetkynauanngon.blogspot.com/2015/01/thit-bo-xao-lan-thom-ngay-ngon-tuyet.html