Nguyên
liệu:
- Bóng bì 0,100kg
- Cần tây 0,150kg
- Thịt nạc vai 0,200kg
- Tỏi tây 0,150kg
- Mỡ nưóc 0,100kg
- Hành củ khô 0,050kg
- Bột đao 0,020kg
- Su hào 0,300kg
- Gừng tươi 0,020kg
- Cà rốt, rượu trắng, Đậu Hà lan ,rau mùi, nước mắm,
muối, ớt, hạt tiêu .
Cách
làm:
- Bóng bì chọn loại trắng, nở đều, ngâm vào nước gạo
hoặc phèn 2 giò, vớt ra rửa lại nhiều lần nước cho thật sạch, cắt miếng 3x4 cm,
ép nhẹ cho ra hết nước.
- Gừng rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước hoà với rượu,
rưới vào bóng bì, bóp nhẹ vắt ráo, xong ngâm bóng vào nước dùng ngọt, cho hạt
tiêu, nước mắm vị vừa ăn để 10-15 phút cho ngấm.
- Thịt rửa sạch, thái miếng mỏng ngang thớ, to bản bằng
miếng bóng ướp ít nước mắm, hạt tiêu, bột đao để 15- 20 phút cho ngấm.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Cà rốt, su
hào gọt vỏ, rửa sạch, thái bằng miếng mỏng, cần, tỏi tây bỏ phần già, bớt lá, rửa
sạch; tỏi cắt khúc dài 3cm, chẻ mỏng, cần đập dập qua mềm, cắt bằng tỏi. Đậu Hà
Lan tước bỏ xơ, rửa sạch, để ráo.
- Cho một nửa mỡ vào chảo, đun nóng già, bỏ một nửa
hành vào phi thơm, trút thịt vào đảo lẫn, nêm mắm muôi vừa ăn xúc ra bát. Cho mỡ
vào đảo đều. Tra mắm muôi và ít nước vào xào ngấm, xong bỏ đậu vào xào lẫn. Khi
su hào, cà rốt đâu chín tới, hoà ít bột đao cho vào, để bột chín cho tiếp cần
tây và bóng, thịt ,(đã xàọ chín) và xào chung. Nếm vị vừa ăn bắc ra, xúc vào
đìa to, rắc hạt tiệụ, raụ mùi lên trên, ăn nóng kèm thêm ổt tươi.
Yêu
cầu thành phẩm:
Thịt chín mềm, bóng chín, giòn không bị nát, ngấm mắm
muối thơm ngon. Gác loại rau chín tỗi ăn giòn không nhũn nhẽo, món xào sánh,
nhiêu màu sắc, bóng mỡ, dây mùi thơm.
Đọc thêm tại:
Đọc thêm tại: